Điểm tựa cho người lao động vượt qua đại dịch
In trang

         Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chuỗi hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2021) năm nay không được tổ chức sôi nổi như những năm trước. Song với sự linh hoạt, nhiều hoạt động chăm lo, chia sẻ phù hợp điều kiện thực tế vẫn được các cấp công đoàn thực hiện; trở thành điểm tựa vững chắc khích lệ đoàn viên vượt qua khó khăn.

Hướng về cơ sở

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, tính đến ngày 25-7, toàn tỉnh có 75 doanh nghiệp (DN) tạm dừng hoạt động, trên 39.330 công nhân phải ngừng việc. Nhưng với những nỗ lực, hiện có 136 DN, tương ứng với 21.369 công nhân đang thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (ăn tại chỗ, ở tại chỗ và làm việc tại chỗ). Đây là mảng sáng trong thực hiện nhiệm vụ kép của DN vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người lao động.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng, các đại biểu Quốc hội và đại diện Liên

đoàn Lao động tỉnh thăm, tặng quà chủ nhà trọ công nhân ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành (ảnh chụp trước

ngày 27-4-2021) - Ảnh: Minh Luận

Toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đời sống của nhiều lao động gặp khó khăn. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh triển khai các hoạt động với tinh thần khẩn trương, thiết thực và hiệu quả, quyết liệt đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam năm nay, tất cả hoạt động đều hướng về cơ sở với phương châm tổ chức công đoàn phải là chỗ dựa vững chắc, khích lệ tinh thần giúp đoàn viên vượt qua đại dịch.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Các cấp công đoàn đã xây dựng các kịch bản ứng phó với đại dịch, đảm bảo thực hiện chế độ, chính sách theo quy định. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng vận động mọi nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp và công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. LĐLĐ tỉnh tiếp tục phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo và tinh thần đoàn kết của người lao động cùng địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Chăm lo đời sống người lao động

Công ty TNHH Beesco Vina, Khu công nghiệp Chơn Thành 2 (huyện Chơn Thành) chuyên sản xuất giày da với khoảng 5.000 công nhân. Kể từ khi công ty xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 (ngày 7-7) đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và đời sống đoàn viên, người lao động. Hiện công ty có 34 F1 đang cách ly tại chỗ, 200 công nhân lao động là F2 tự cách ly tại nhà cùng hơn 1.200 công nhân đang làm việc và thực hiện quy định “3 tại chỗ” ở các phân xưởng.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Công ty

TNHH Beesco Vina, Khu công nghiệp Chơn Thành 2 (huyện Chơn Thành)

Chia sẻ khó khăn với công nhân, người lao động ở Công ty TNHH Beesco Vina, LĐLĐ tỉnh vừa hỗ trợ 3 triệu đồng/công nhân thuộc đối tượng F0 và 1,5 triệu đồng/người cho 34 công nhân F1. Cũng dịp này, LĐLĐ tỉnh vận động Công ty TNHH gỗ Hoàng Thành tặng 34 phần quà, mỗi phần 300 ngàn đồng tiền mặt cho công nhân hoàn cảnh khó khăn đang phải tạm cách ly tại DN. “Được ban, ngành hỗ trợ nhu yếu phẩm để người lao động vượt qua khó khăn do dịch bệnh thật đáng quý, chúng tôi rất trân trọng” - anh Phan Thanh Toàn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Beesco Vina chia sẻ.

Để tiếp tục ứng phó và hỗ trợ kịp thời đoàn viên khó khăn, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp công đoàn đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân chung tay đóng góp, ủng hộ khối lượng lớn lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trao tận tay công nhân lao động. Tổ chức công đoàn cũng đã khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình việc làm, tiền lương, đời sống của đoàn viên, người lao động để kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng.  

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng dịch

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn trong tỉnh đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tập trung hướng về cơ sở và người lao động. Điển hình phải kể đến, trước những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, LĐLĐ tỉnh phối hợp Công đoàn Khu công nghiệp khu vực Đồng Xoài - Đồng Phú tổ chức nhiều đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại các khu lưu trú, nhà trọ tập trung đông công nhân đang làm việc trong các công ty, xí nghiệp. Tại các buổi tuyên truyền, báo cáo viên ngành y tế đã cung cấp kiến thức phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới. “Từ đầu đợt dịch tới nay, công đoàn các cấp đã nhiều lần giúp khu nhà trọ của tôi phun khử khuẩn. Theo hướng dẫn của công đoàn, tôi cũng thường xuyên đi kiểm tra và nhắc người ở trọ không nên đến những nơi có nguy cơ, không cho người lạ, bạn bè tụ tập thời điểm này” - ông Nguyễn Văn Chính, chủ nhà trọ Bảo Ngọc ở ấp 3, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài nói.

Là công nhân phải thường xuyên tăng ca nên chúng tôi ít có cơ hội cập nhật tin tức, diễn biến dịch Covid-19. Khi được công đoàn đến nhà trọ tuyên truyền, hướng dẫn vào buổi tối, tôi rất cảm động. Qua tuyên truyền, tôi hiểu rõ quy định 5K của Bộ Y tế để thực hiện, vừa bảo vệ bản thân vừa tránh lây lan dịch trong môi trường nhà trọ và nơi sản xuất…

Chị Bùi Thị Hoan, công nhân thuê trọ tại nhà trọ Bảo Ngọc, ấp 3, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài

 

Song song tuyên truyền tại khu nhà trọ, các cấp công đoàn còn tổ chức tuyên truyền trực tuyến với hàng chục cuộc/1.992 người tham gia; đã có 123 pa-nô, băng-rôn, áp-phích tuyên truyền trực quan, tạo hiệu ứng tích cực; hơn 80 bài viết tuyên truyền trên website, nhóm mạng xã hội của công đoàn, vận động, hướng dẫn đoàn viên, công nhân, người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bằng những việc làm cụ thể như: Khai báo y tế, vệ sinh, khử trùng nơi làm việc, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn...

Có thể nói, dù còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp song với sự chủ động, trách nhiệm của mình, các cấp công đoàn Bình Phước đã thực sự là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên vượt qua đại dịch. Ý nghĩa của 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam năm nay cũng vì thế mà vẫn đong đầy ấm áp, yêu thương. Với tinh thần và tâm thế sẵn sàng, LĐLĐ tỉnh vẫn đang tiếp tục nỗ lực cùng cấp ủy, chính quyền và các cấp công đoàn trong toàn tỉnh thực hiện song song nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo đời sống, việc làm ổn định cho người lao động.

 
Nguồn: Báo Bình Phước


Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 17
  • Trong tuần: 668
  • Tất cả: 218555

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ 

CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÌNH PHƯỚC
Địa chỉ: Ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Điện thoại: (0271).3.603.779 - Email: congdoankcnbp@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Bá Lợi  - Chủ Tịch