Triển khai nhiều hoạt động chất lượng trong Tháng Công nhân 2021
In trang
 

Tháng Năm - Tháng Công nhân của một năm đặc biệt đang đến rất gần. Những ngày này, các cấp công đoàn Bình Phước đã triển khai kế hoạch với nhiều hoạt động không đơn thuần là sự chăm lo vật chất, mà còn thể hiện được tính nhân văn, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, đoàn kết, sáng tạo cùng nhau vượt khó để phát triển.

 

CÁC CẤP, CÁC NGÀNH CÙNG VÀO CUỘC

Hơn 9 năm qua, kể từ tháng 2.2012 với Thông báo số 77-TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý chủ trương lấy tháng 5 hàng năm là “Tháng Công nhân”, nhằm mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền các cấp quan tâm xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp, hiện đại hóa đất nước. Những năm qua Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trên địa bàn thực hiện nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ công nhân lao động, tạo những điều kiện tốt nhất để cùng với tổ chức công đoàn tỉnh chăm lo toàn diện, hiệu quả cho hàng chục ngàn đoàn viên, NLĐ, những người trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội, vì sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Nhất quán với tinh thần đó, để trực tiếp lằng nghe tiếng nói từ người lao động, đã nhiều lần Tỉnh ủy cùng với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức đối thoại với công nhân trong Tháng Công nhân và những sự kiện quan trọng của tổ chức công đoàn. Ở những lần đối thoại thu hút khoảng từ 300 đến 500 CNLĐ đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng các lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh và các đơn vị liên quan đã lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng với từ 18 đến 25 câu hỏi của NLĐ về các vấn đề tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, nhu cầu văn hóa tinh thần, nơi học hành của con em NLĐ, cơ chế bảo vệ NLĐ trước chủ doanh nghiệp nước ngoài…từ đó có những giải pháp đồng bộ tháo gỡ nhiều khó khăn, bất cập và những bức xúc đang tồn tại trong cuộc sống anh chị em công nhân lao động.

Với tổ chức công đoàn, hàng năm căn cứ vào tình hình thực tế, hướng dẫn các cấp công đoàn trên địa bàn tổ chức thực hiện "Tháng Công nhân" với phương châm hướng về cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện sống, làm việc của công nhân. Trong đó tập trung cho hoạt động tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ý nghĩa của Tháng CN, đặc biệt chú trọng vào thi đua phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động,  thu nhập cho công nhân; tích cực giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Đảm bảo trong “Tháng Công nhân”, không để bất cứ một người lao động nào gặp khó khăn mà không được công đoàn, chuyên môn quan tâm thăm hỏi động viên, trợ giúp.

HƯỚNG VỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG BẰNG HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC

Để Tháng Công nhân năm nay trở nên ý nghĩa, thiết thực với đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cấp trên cơ sở tìm kiếm nguồn tài trợ, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cá nhân, tập thể đóng góp vật chất để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, làm việc với các đối tác ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên, tăng cường bổ sung các gói ưu đãi, giảm giá sản phẩm giúp công nhân “giảm tiền chợ” hàng ngày, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Doanh nghiệp và tổ chức công đoàn xác định, tổ chức Tháng Công nhân phù hợp và hiệu quả sẽ nhân lên giá trị, góp phần động viên, khích lệ, thôi thúc công nhân cống hiến, sáng tạo đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ mới.

Các hoạt động Tháng Công nhân năm nay được Liên đoàn Lao động tỉnh triển khai với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, khát vọng, phát triển”. Trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động cụ thể tại từng cấp công đoàn, nhất là ở cơ sở. Trong đó tập trung thực hiện một số hoạt động trọng tâm như: Chương trình “75 nghìn  sáng kiến, vượt khó, phát triển” trong CNVCLĐ, chương trình “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ” nhằm khích lệ, tạo điều kiện đoàn viên, người lao động mạnh dạn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và những câu chuyện trong cuộc sống. Đồng thời phát huy trách nhiệm của công đoàn trong lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với đoàn viên, CNVCLĐ của mình.

Bên cạnh đó, căn cứ điều kiện thực tế, công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp đề xuất với người sử dụng lao động lựa chọn các hình thức, hoạt động phù hợp để tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” đã gắn bó, đồng hành với đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển kinh tế, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận và tri ân luôn xem NLĐ là vốn quý của doanh nghiệp. Đồng thời, tuyên dương, tôn vinh những đoàn viên, CNVCLĐ có sáng kiến, vượt khó, đồng lòng cùng doanh nghiệp phát triển.

Vẫn biết rằng, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ là chức năng bẩm sinh và là việc làm thường xuyên, liên tục của tổ chức công đoàn chứ không chỉ diễn ra trong Tháng Công nhân. Nhưng Tháng 5 chính là tháng cao điểm để toàn xã hội ghi nhận, thể hiện sự quan tâm đối với đội ngũ công nhân lao động - lực lượng đóng vai trò then chốt đối với tiến trình phát triển của địa phương và đất nước. Trong bối cảnh đời sống của một bộ phận công nhân lao động của chúng ta còn nhiều khó khăn, bị nhiều yếu tố tác động đến đời sống việc làm, hơn lúc nào hết anh chị em CNLĐ luôn mong chờ, tin tưởng và kỳ vọng vào những Tháng Công nhân ngày càng ý nghĩa, thiết thực như thế.                                         

   Lê TrâmThống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 47
  • Trong tuần: 996
  • Tất cả: 188267

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ 

CÔNG ĐOÀN CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TỈNH BÌNH PHƯỚC
Địa chỉ: Ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Điện thoại: (0271).3.603.779 - Email: congdoankcnbp@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Bá Lợi  - Chủ Tịch